Sau hơn 20 năm kể từ ngày tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) phê duyệt dựa án (năm 1998), đến nay, công trình du lịch Thủy Cung đã chính thức được triển khai xây dựng và sẽ hoàn thiện, đưa vào khai thác, phục vụ du lịch vào năm 2023. Công trình trên được chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Cáp Treo Vũng Tàu làm lễ động thủy, khởi công xây dựng vào ngày 19/9 vừa qua, tại khu vực bãi biển Hòn Ngưu (Bãi Trước TP. Vũng Tàu).

Theo chủ đầu tư, công trình Thủy Cung khi hoàn thành, đưa vào phục vụ sẽ mang đẳng cấp quốc tế, kết nối liên hoàn với hệ thống cáp treo hiện hữu sẽ trở thành một Cụm du lịch, dịch vụ “lên rừng, xuống biển” hoàn hảo theo đúng quy hoạch và ước muốn của lãnh đạo và nhân dân tỉnh BR-VT. Qua đó, tạo điểm nhấn hấp dẫn, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị TP. Vũng Tàu văn minh, hiện đại, đồng thời đưa ngành du lịch tỉnh nhà vươn lên tầm cao mới.

Thủy Cung đẳng cấp quốc tế sẽ tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn, đặc trưng, góp quan trọng nâng tầm du lịch TP. Vũng Tàu

Theo hồ sơ xây dựng dự án mà PV Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận, công trình Thủy Cung là môt hợp phần nằm trong Quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch Bãi Trước Thành phố Vũng Tàu, được Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT ký phê duyệt lần đầu tại Quyết định số 3666/1998/QĐ-UB, ngày 19/12/1998. Theo đó, KDL Bãi Trước TP.Vũng Tàu được phê duyệt thuộc địa phận P.1, TP.Vũng Tàu, có tổng diện tích là 22ha, trong đó có 10ha mặt nước. Được quy hoạch là khu công viên, nghỉ ngơi, dịch vụ vui chơi, giải trí thuộc tổng thể khu trung tâm TP.Vũng Tàu.

KDL Bãi Trước được phân thành 03 khu chức năng chính bao gồm: Khu công viên và dịch vụ công cộng; Khu cầu tàu và Khu thủy cung. Trong đó, Khu thủy cung được bố trí tại khu vực Hòn Ngưu hiện nay. Đây là khu vực phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí dưới nước, tìm hiểu, nghiên cứu đại dương. Khu này được bố trí các công trình: Tòa thủy cung, câu lạc bộ bơi lặn, bến ca nô, thuyền buồm, khu biểu diễn cá heo, khu câu cá, tượng nghệ thuật, bãi tắm nhân tạo, trò chơi dưới nước, bãi đậu xe… Tại khu vực này không xây dựng các công trình kiến trúc cao quá 02 tầng.

Ngày 06/6/2018, UBND tỉnh BR-VT đã ban hành Quyết định số 1471/QĐ-UB, quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy Cung Hòn Ngưu, TP.Vũng Tàu. Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu lập đồ án điều chỉnh khoảng 69.268m2 (gần 7ha), được quy hoạch là khu du lịch, văn hóa, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, có công suất phục vụ từ 3.000 – 5.000 khách/ngày. Cụm dịch vụ này được quy hoạch bao gồm 02 khu chức năng: Khu nhà ga, dịch vụ và Khu thủy cung. Trong đó, Khu thủy cung được bố trí các công trình: nhà thủy cung, khu thể thao biển – bãi tắm, khu hồ tắm nhân tạo, chòi cứu hộ, bãi xe, cây xanh, và các công trình phụ trợ khác…

Quần thể du lịch trên được quy hoạch xây dựng thành một khu du lịch văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng cao cấp, mang tính đặc trưng riêng biệt, tận hưởng tối đa cảnh quan thiên nhiên biển; kết hợp hài hòa giữa các khu vực nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí; không gian liên kết độc đáo, gắn liền với thiên nhiên, sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng dịch vụ cao, phục vụ mọi đối tượng khách du lịch; các hình khối kiến trúc được thiết kế độc đáo và ấn tượng để tạo các điểm nhấn cho toàn khu du lịch.

Được biết, trước khi tiến hành khởi công xây dựng Thủy Cung Hòn Ngưu, ngày 11/01/2019, dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT ký Quyết định số 62/QĐ-UB phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án. Ngày 08/8/2019, Sở Xây Dựng tỉnh BR-VT đã cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư thực hiện dự án là Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu.

Đánh giá về dự án “Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy Cung Hòn Ngưu”, lãnh đạo UBND P.1, TP. Vũng Tàu nêu rõ: “Việc xây dựng Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy Cung Hòn Ngưu đáp ứng được nhu cầu phát triển về dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước. Tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và giải quyết việc làm cho người dân địa phương… Thời gian qua, Công ty CP Du lịch Cáp Treo Vũng Tàu cũng đã tạo ra một cụm du lịch, vui chơi, giải trí hiện đại, thu hút được nhiều du khách đến với du lịch TP.Vũng Tàu”.

Ngồi hóng mát tại bờ kè khu vực bãi biển Hòn Ngưu, nhìn bảng panô thông tin chi tiết về công trình Thủy Cung và thấy không khí thi công hối hả tại công trường dự án, ông Lê Trung Tín (70 tuổi, ngụ tại P.1, TP.Vũng Tàu) – người đã hơn 30 năm gắn bó với thành phố biển Vũng Tàu phấn khởi cho biết: “Công trình Thủy Cung này thật hoành tráng và đẹp quá. Công trình đặt ở vị trí này là rất hợp lý, bởi khu vực này toàn là bãi đá, không ai tắm biển ở đây. Nếu xây dựng một công trình Thủy Cung đẹp như mô hình trên bảng thông tin này thì thật là tốt quá. Tôi mong công trình sớm hoàn thành để biển Bãi Trước và TP. Vũng Tàu có thêm điểm nhấn du lịch, cho người dân và du khách đến Vũng Tàu thỏa thích nhìn ngắm, vui chơi, giải trí”.

Nguồn : Báo mới