Tháng 8, tuy đã vào mùa biển động, nhưng vẫn có những ngày biển êm đến lạ. Đây cũng chính là thời điểm các ghe câu ở Côn Đảo tất bật ra biển buông câu.

nghe cau ca con dao vung tau- diadiemvungtau info0

Ông Trần Văn Hán (bên phải) là một trong những người đầu tiên khám phá câu cá ở Côn Đảo. Trong ảnh: Ông Hán câu được con cá thu nặng gần 10 kg trong một chuyến đi câu. Ảnh: N.DŨNG

Những “ngư phủ” chuyên nghiệp
6 giờ sáng, từ khu vực cầu tàu 914, chúng tôi lên chiếc ghe đánh cá mang số hiệu BT 5678 TS cùng nhóm khách 10 người đến từ TP. Hồ Chí Minh. Chừng 40 phút sau, khi nhìn về phía sau, thị trấn Côn Đảo đã vượt khỏi tầm mắt, chiếc tàu cá dừng lại ở khu vực đảo Hòn Tre Lớn. Tàu buông neo, những “tay câu” nhanh chóng vào việc, cẩn thận móc những con mực nhỏ vào lưỡi câu làm mồi. Những thao tác thoăn thoắt, thành thạo trông họ chẳng khác gì ngư dân thứ thiệt.
Vừa buông tay thả cần câu xuống biển anh Ngũ Chí Tài, một tay câu thạo nghề vui vẻ cho biết: “Chẳng có gì thú vị hơn khi được nếm trải cảm giác đứng giữa biển trời mênh mông vừa ngắm cảnh vừa thả câu. Với những người đi câu như chúng tôi, phút giây “đã” nhất, vui sướng nhất là khi nghe tiếng cá đớp mồi, sau đó nhanh tay giật câu và thu về thành quả là những chú cá tươi ngon như: cá mú đỏ, cá thu, cá rạn…”. Đúng lúc này, chiếc cần khẽ động đậy, anh Tài vội cầm cần giật mạnh. Sợi dây bị kéo căng ra xa, chiếc cần câu trong tay anh Tài cong vít xuống như chỉ chực vụt khỏi tay. Sau một hồi khéo léo vật lộn với con mồi, anh Tài đã đưa được chú cá bớp nặng chừng 4kg lên tàu. Người đổ mồ hôi nhễ nhại nhưng nét mặt anh Tài không giấu nổi cảm giác vui sướng.
Theo ông Trần Quốc Cường, một tay câu có hạng trong nhóm, thú vui câu cá giống như môn thể thao tiêu khiển, rất dễ ghiền. Nhìn qua, ai cũng bảo câu cá rất dễ, nhưng vấn đề ở chỗ, câu được nhiều hay ít cá còn phụ thuộc vào sự hên – xui tùy bữa. Có người vừa buông câu 3-5 phút đã giật cần liên tục, nhưng cũng có người ngồi cả ngày trời chỉ câu được vài con cá nhỏ.
Câu chuyện đẩy đưa mà cũng đã xế chiều. Nhìn xuống, khoang chứa đã được chừng 40kg cá các loại: bớp, thu, mú, sóc… trong đó có con cá nặng cả chục ký. Các tay câu bắt đầu thu cần rồi nổi lửa. Loáng cái, những “chiến lợi phẩm” đó đã trở thành những món hấp dẫn: lẩu ngót, cá nướng, cháo cá… Nét mặt ai cũng rạng ngời. Chúng tôi cùng nhau thưởng thức thành quả cùng những li rượu trắng được mang ra từ đất liền, trước khi ghe nhổ neo quay về thị trấn Côn Đảo.
Anh Phạm Thanh Thiên, một tay câu đến từ TP.Hồ Chí Minh buông câu tại Côn Đảo. Ảnh: TRÀ NGÂN
nghe cau ca con dao vung tau- diadiemvungtau info01
Tour câu cá đắt khách
Trước đây, câu cá là thú vui giải trí của khách du lịch khi tới Côn Đảo. Dần dần thú vui này đã trở thành niềm đam mê của nhiều tay câu. Côn Đảo bắt đầu đón nhiều nhóm câu cá từ đất liền ra với những chuyến câu dài ngày trên biển. Những tay câu chuyên nghiệp đến từ khắp nơi: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Ninh Thuận, có cả những tay câu là người nước ngoài…
Những người đam mê câu cá đã cùng nhau thành lập CLB câu cá 4 số 9, cứ cuối tuần lại hẹn nhau đi câu trên khắp các vùng biển trong nước. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều tay câu, Côn Đảo là một trong những nơi tốt nhất để thỏa mãn niềm đam mê câu cá của họ. Bởi, ở Côn Đảo dịch vụ câu cá được tổ chức khá bài bản từ khâu tổ chức, cung cấp dịch vụ cho đến kinh nghiệm từ các tay câu có thâm niên đi biển lâu năm. Những chiếc ghe câu này vốn là ghe đánh cá xa bờ. Nhận thấy dịch vụ cho thuê ghe “dễ sống” nên nhiều hộ gia đình chuyển qua mưu sinh bằng ghề này.
nghe cau ca con dao vung tau- diadiemvungtau info1
Ông Lê Xuân Dũng, một đầu mối chuyên nhận đặt ghe, tàu cho khách đi câu cá ở Côn Đảo cho biết, những nhóm câu chuyên nghiệp thường ra biển từ 2-4 ngày mới quay về. Còn những khách du lịch câu cá giải trí thì thường đi về trong ngày. Giá dịch vụ trọn gói là 4 triệu đồng/ngày, bao gồm tiền thuê ghe, tài công và mồi câu. Với những nhóm đi câu 3 ngày, chủ ghe tính giá trọn gói là 11 triệu đồng cho từ 4-10 người. Tuy nhiên, theo ông Dũng, hiện nay Côn Đảo chỉ có 5 chiếc ghe câu nên chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách. Vì vậy, khách có nhu cầu thuê ghe đi câu phải đặt trước từ 1-3 tháng, nếu không thì không chắc thuê được. “Có những chuyến câu kéo dài 3 ngày, khi về cả nhóm mang theo vài tạ cá, toàn những loại cá ngon như: hồng bạc, hồng giấy, bò giáp… Nhiều nhóm câu phải bán lại một phần cho các vựa, còn lại tôi nhận cấp đông và đóng gói cho các tay câu mang về”, ông Dũng nói.
TRÀ NGÂN (Báo BR-VT)